Cuộc chiến tranh ngôi số 1 thế giới ATP: Năm người cạnh tranh ngôi đầu bảng từ tay Novak Djokovicgiải đấu ATP

Novak Djokovic sẽ tiếp tục đứng đầu Bảng xếp hạng ATP cho đến ít nhất là ngày 21 tháng 5 và Carlos Alcaraz được yêu thích để soán ngôi, nhưng có 4 ứng cử viên khác đang cạnh tranh cho vị trí số 1 thế giới.

Người từng 22 lần vô địch Grand Slam Djokovic, hiện đang xếp thứ tám trên bảng xếp hạng, hiện đang ngồi trên ghế của tay đua vì anh ấy đã đứng đầu kể từ khi đánh bại Alcaraz vào ngày 3 tháng 4 và anh ấy sẽ ở đó cho đến sau Giải Ý mở rộng.

Anh ấy hiện đang giữ kỷ lục 384 tuần ở vị trí số 1 và anh ấy sẽ kéo dài kỷ lục đó lên ít nhất 387 tuần vì không có nhóm bám đuổi nào có thể vượt qua anh ấy cho đến khi bảng xếp hạng được cập nhật vào thứ Hai sau khi kết thúc sự kiện ATP Masters ở Rome.

Ngoài Alcaraz, Daniil Medvedev, Casper Ruud, Stefanos Tsitsipas và Andrey Rublev đều đang theo đuổi vị trí đầu bảng với ba trong số những tay vợt đó (Ruud, Tsitsipas và Rublev) đặt mục tiêu trở thành số một thế giới lần đầu tiên trong sự nghiệp của họ.

Medvedev đã trải qua 16 tuần ở vị trí số 1 trong hai nhiệm vụ vào năm 2022 trong khi Alcaraz kém tên mình 14 tuần ở vị trí đầu bảng.

Tình trạng hiện tại trong Bảng xếp hạng ATP

Djokovic dẫn đầu với 7.135 điểm, theo sau là Alcaraz (6.770), Medvedev (5.240), Ruud (5.210), Tsitsipas (5.195) và Rublev (4.280).

Dù Madrid Open đang dẫn trước với 1.000 điểm dành cho người chiến thắng, nhưng khó có chuyện Djokovic bị đánh bật khỏi ngôi đầu dù không thi đấu bởi Alcaraz đang là ĐKVĐ trong khi những người khác bị bỏ lại quá xa.

Mọi chuyện sẽ trở nên thú vị ở Rome khi Djokovic đang là ĐKVĐ trong khi Alcaraz không còn điểm để bảo vệ do bỏ lỡ giải đấu năm ngoái vì chấn thương.

Nếu Alcaraz bảo vệ danh hiệu của mình ở Madrid, thì tay vợt người Tây Ban Nha sẽ giành lại ngôi đầu bảng xếp hạng chỉ bằng cách chơi ở vòng đầu tiên tại Foro Italico – ngay cả khi Djokovic lại vô địch Ý Mở rộng.

Nguyên nhân?

Djokovic mất 360 điểm vì không thi đấu ở Madrid, bỏ xa anh 6.775 điểm và nếu bảo vệ danh hiệu ở Rome, anh sẽ giữ nguyên con số đó. Trong khi đó, Alcaraz sẽ giữ nguyên vị trí 6.770 nếu anh ta thắng ở thủ đô Tây Ban Nha và tay vợt này kiếm được 10 điểm khi xuất hiện ở vòng đầu tiên tại một sự kiện ATP Masters để đưa anh ta lên vị trí 6.780.

Cuộc chiến giành ngôi số 1 thế giới ATP

Tất nhiên, tất cả những điều trên chỉ là kịch bản giả định.

Ai là mối nguy hiểm khác?

Medvedev đang theo dõi chặt chẽ vì anh ấy không có điểm nào để bảo vệ ở Madrid hay Rome và anh ấy chỉ kém Djokovic 535 điểm về mặt kỹ thuật. Nếu anh ấy thắng một trong những sự kiện Masters sắp tới và có thành tích tốt ở những giải khác thì anh ấy sẽ là số một thế giới.

Sẽ phức tạp hơn một chút đối với Ruud, Tsitsipas và Rublev vì những người trước đây cần thu thập tối đa 1.000 điểm trong bất kỳ sự kiện nào và lọt vào ít nhất các trận bán kết khác để có cơ hội.

Trong khi đó, Tsitsipas cũng cần vô địch một giải đấu và lọt vào một trận chung kết khác để có hy vọng trở thành số một thế giới trong khi Rublev cần là người cuối cùng ở Madrid và Rome.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *