Làm thế nào 3 tay vợt hàng đầu của WTA Tour có thể tiến bộ hơn: Iga Swiatek, Aryna Sabalenka và Coco Gauff bị buộc tộiGiải đấu WTA

Iga Swiatek, Aryna Sabalenka và Coco Gauff đã kết thúc mùa giải với tư cách là nhà vô địch Grand Slam và nằm trong top ba nhưng họ có thể làm tốt hơn.

Đó là theo Martina Navratilova, người đã xác định cách mọi người chơi có thể cải thiện trò chơi của mình.

Navratilova ca ngợi tình trạng của môn thể thao nữ và tin rằng ba ngôi sao hàng đầu này là đỉnh cao của môn thể thao này hiện nay.

Trong khi Swiatek kết thúc năm với vị trí số 1 và giành Grand Slam thứ tư khi mới 23 tuổi, Sabalenka và Gauff cũng có những mùa giải xuất sắc.

Sabalenka đã hai lần vào chung kết Grand Slam và lần đầu tiên xếp hạng số 1 thế giới sau khi tham dự US Open.

Gauff vô địch US Open chỉ vài tuần sau khi giành danh hiệu WTA 1000 và vươn lên vị trí thứ 3 cao nhất trong sự nghiệp.

Mỗi Swiatek

Navratilova tin rằng nếu cô ấy có thể thư giãn trong giai đoạn cuối mùa giải và tìm cách tỏ ra quyết liệt hơn, Swiatek có thể trở nên không thể ngăn cản.

Navratilova nói: “Thật tuyệt vời khi cô ấy trở lại sau US Open, nơi mà cô ấy thừa nhận rằng cô ấy rất mệt mỏi.

“Và sau đó anh ấy đã ấn định tỷ số 11-0. Tôi hy vọng anh ấy sẽ nghỉ ngơi thật tốt và chuẩn bị cho năm tới. Mục tiêu của tôi là vào lưới. Ý tôi là, anh ấy đang tiến bộ hơn nhưng anh ấy vẫn còn một chặng đường dài để thực hiện cú vô lê, đặc biệt là cú vô lê đầu tiên – cú vô lê chuyển tiếp, có lẽ là cú sút khó nhất trong trò chơi.

“Tôi nghĩ đó là nơi anh ấy có thể cải thiện nhiều nhất. Iga vẫn có xu hướng chạy về vạch cuối sân trong khi lẽ ra anh ấy thực sự phải tiến về phía trước. Và nếu anh ấy làm vậy? Hãy cẩn thận. Anh ấy vẫn có thể đạt thêm vài dặm/giờ trong cú giao bóng của mình. Cú chạm đất vững chắc như đá. Và cú đánh rơi – tôi nghĩ anh ấy đã có khoảng hai lần đánh rơi cả năm. Khi anh ấy bổ sung điều đó và sử dụng nó đúng lúc – bởi vì với cú xoay người đỉnh cao của mình, anh ấy thực sự đẩy mọi người về phía sau đường cuối sân – anh ấy sẽ còn nguy hiểm hơn nữa.

Aryna Sabalenka

Navratilova tin rằng Sabalenka có thể cải thiện lối chơi của mình bằng cách di chuyển tốt hơn.

Cựu số một thế giới cho biết: “Ở trạng thái tốt nhất của mình, Sabalenka có thể đấu với bạn ngay trên sân bằng một cú chạm đất và giao bóng mạnh mẽ.

“Nhưng tôi nghĩ anh ấy vẫn có thể cải thiện khả năng di chuyển của mình một chút, nhanh hơn và bùng nổ hơn một chút. Anh ấy cần tập trung vào việc đưa mình vào vị trí để đánh quả bóng lớn đó – bởi vì khi sẵn sàng, anh ấy sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, về phía trước, tôi nghĩ anh ấy có thể di chuyển với bóng nhanh hơn, di chuyển theo quỹ đạo cao hơn một chút để có điểm tiếp xúc với bóng cao hơn.

“Năm ngoái là một năm quan trọng đối với Aryna; anh ấy thực sự đã đi một chặng đường dài trong việc giữ bình tĩnh trong những thời điểm khó khăn cũng như khía cạnh thể chất. Anh ấy cần phải tiếp tục với nó. Anh ấy là người lớn tuổi nhất trong ba người, nhưng ở tuổi 25, anh ấy vẫn còn khá trẻ nếu xét về mức độ cam kết tổng thể. Cần có thời gian để thực sự phát huy được tiềm năng của bạn – và dù tin hay không thì tùy, anh ấy vẫn chưa đạt được nó.”

Coco Gauff

Phần lớn đã được tạo ra nhờ sự cải thiện về cú thuận tay của Gauff, những điểm yếu rõ ràng và rõ ràng của anh ấy và Navratilova nói rằng khía cạnh trong trò chơi của anh ấy sẽ vẫn là yếu tố then chốt.

Navratilova nói thêm: “Bước tiếp theo của Coco? Điều gì đã xảy ra với cú thuận tay? Anh ta sẽ bắt đầu đánh nhiều cú thuận tay hơn hay tung chúng ra sân? Vào cuối mùa giải, tôi nhận thấy anh ấy đánh những cú thuận tay khó hiểu đó thường xuyên hơn. Tôi thực sự mong chờ điều gì [coach] Brad [Gilbert] cố gắng làm – nếu anh ta cố gắng thay đổi cách cầm vợt thuận tay và kiểu tây cực đoan của mình. Bởi vì khi anh ấy cố gắng đánh bóng thấp bằng nó [existing grip] bóng đôi khi nảy lên trước khi chạm lưới.

“Tôi nghĩ đó là nơi mà độ bám thực sự bị hạn chế – về mặt vật lý là không thể ở dưới bóng khi độ bám đó quá thấp. Hãy thay đổi nó để khiến việc đánh quả bóng thấp đó trở nên dễ dàng hơn — hoặc có thể anh ấy vừa học cách cầm bóng lại và sử dụng một cú đánh hơi khác một chút. Một trong hai điều đó phải xảy ra vì có quá nhiều điểm chấp – anh ấy đánh trượt quá nhiều bóng khi nó ở mức rất thấp.”

ĐỌC THÊM: Năm người phụ nữ phục vụ nhiều quân Át nhất vào năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *