Liên đoàn quần vợt Kosovo muốn Novak Djokovic bị phạt vì ‘Chấm dứt bạo lực’Pháp mở cửa

Liên đoàn quần vợt Kosovo đang chuẩn bị khiếu nại chính thức về các tin nhắn trên camera của Novak Djokovic và sẽ yêu cầu nhà vô địch 22 lần vô địch Grand Slam bị phạt.

Sau chiến thắng ở vòng đầu tiên tại giải Pháp mở rộng hôm thứ Hai, Djokovic đã viết trên máy ảnh: “Kosovo là trái tim của Serbia. Chấm dứt bạo lực.”

Kosovo tuyên bố độc lập vào năm 2008 nhưng Serbia chưa bao giờ công nhận điều đó và bạo lực đã nổ ra ở phía bắc của đất nước vào cuối tuần sau khi một thị trưởng người gốc Albania được triển khai tại một khu vực do Serbia kiểm soát, với những người lính gìn giữ hòa bình của NATO trong số những người bị thương.

Thông điệp của Djokovic ngay lập tức thu hút sự chú ý trên mạng xã hội, khi tay vợt người Serbia nói với các phóng viên từ đất nước của mình: “Là một người Serbia, tôi rất đau lòng về những gì đã xảy ra ở Kosovo.

“Người dân của chúng tôi đã bị đuổi ra khỏi thành phố. Đây là điều lớn nhất tôi có thể làm. Là người của công chúng, tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải thể hiện sự ủng hộ đối với người dân của chúng tôi và toàn thể Serbia.

“Tôi nghe nói có rất nhiều lời chỉ trích trên mạng xã hội. Tôi không biết liệu ai đó sẽ phạt tôi hay đại loại thế, nhưng tôi sẽ làm lại. Tôi phản đối chiến tranh và xung đột dưới mọi hình thức.”

Liên đoàn quần vợt Pháp cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ không có quan điểm nào về vấn đề này vì các quy tắc của giải Grand Slam không cấm các tay vợt phát biểu chính trị, nhưng liên đoàn Kosovo tin rằng Djokovic sẽ phải đối mặt với hình phạt.

Jeton Hadergjonaj nói với hãng tin PA: “Đây không phải là lần đầu tiên Djokovic làm điều này. Anh ấy luôn khiêu khích Kosovo.

“Anh ấy cho rằng mình đến từ Kosovo vì bố anh ấy sinh ra ở Kosovo. Anh ấy sống ở phía bắc và có thể bây giờ bạn đã nghe thấy ở vùng đó có một số vấn đề và một số nhân viên gìn giữ hòa bình, quân đội quốc tế, bị thương vì người Serb tấn công họ.

“OK, Djokovic có một số mối quan hệ, tôi nghĩ anh ấy vẫn có một số gia đình ở đó và anh ấy đến thăm phần đó. Có thể hiểu được, anh ấy đã có một cái gì đó để làm với một phần.

“Nhưng Kosovo là một quốc gia độc lập được ITF (Liên đoàn Quần vợt Quốc tế), Quần vợt Châu Âu và cộng đồng quốc tế công nhận.

“Nhưng anh ấy cứ tấn công chúng tôi mọi lúc có thể. Trong một trận đấu bóng rổ ở Belgrade cách đây một tháng, mọi người trong sân vận động đã hô vang ‘Kosovo là của Serbia’. Anh ấy không hét lên nhưng anh ấy ra hiệu với bàn tay ủng hộ anh ấy.

“Cái kia không cởi mở lắm, tôi cũng đáp ứng, nhưng cái này lớn lắm. Theo điều lệ Thế vận hội, nguyên tắc cơ bản là các tổ chức thể thao trong phong trào Olympic phải áp dụng trung lập về chính trị.

“ITF được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận. Chúng ta cần phải đáp ứng. Ngày mai chúng tôi sẽ gửi công văn yêu cầu Djokovic bị khởi tố, bị phạt. Chúng tôi sẽ hỏi ITF, ATP và Liên đoàn quần vợt Pháp.”

ĐỌC THÊM: Trò hề của Cameron Norrie ‘chơi đẹp’, nhưng Novak Djokovic ‘có quyền không thích’ – Cựu số một thế giới

Serbia có quân đội đóng gần biên giới và có lo ngại tình hình có thể leo thang sau 15 năm kể từ cuộc chiến Kosovo khiến hơn 10.000 người thiệt mạng.

Khi được hỏi liệu sự tham gia của Djokovic có thể làm gia tăng căng thẳng hay không, Hadergjonaj nói: “Có khả năng nó sẽ thổi bùng căng thẳng hơn nữa. Đối với một nhân vật của công chúng như vậy, trong dịp này, trong sự kiện lớn này và (ở giữa) cuộc chiến Ukraine-Nga này, để đưa ra một thông điệp như thế này thực sự không hữu ích.

“Các cuộc đàm phán Kosovo-Serbia đang diễn ra và gần như đã được giải quyết, vấn đề muôn thuở của Kosovo. Để đưa ra tuyên bố như thế này từ Djokovic, tôi không nghĩ đó là thông minh.”

Djokovic đấu với Marton Fucsovics người Hungary ở vòng hai tại Paris vào thứ Tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *