Novak Djokovic có phải là người ăn chay?Tin quần vợt

Novak Djokovic luôn cởi mở về sự nghiệp quần vợt của anh ấy và những hy sinh mà anh ấy phải thực hiện để theo đuổi sự xuất sắc về thể chất và đạt đến đỉnh cao trong trận đấu của mình.

Sau khi chuyển sang chế độ ăn không có gluten cách đây hơn một thập kỷ và thay đổi thói quen ăn uống, Djokovic cho biết anh là một “người đàn ông đã thay đổi” trong vòng 18 tháng.

Ai cũng biết rằng Djokovic, tay vợt hiện đang xếp thứ 2 thế giới theo ATP, rất cẩn thận trong chế độ ăn uống của mình. Trong cuốn sách ‘Phục vụ để chiến thắng’, phát hành năm 2014, Djokovic đã tiết lộ với người hâm mộ về chế độ ăn uống không chứa gluten có ảnh hưởng sâu sắc đến thành công trong sự nghiệp của anh ấy như thế nào. Djokovic nói: “Cuộc sống của tôi đã thay đổi vì tôi đã bắt đầu ăn những thức ăn phù hợp với cơ thể mình, theo cách mà cơ thể tôi yêu cầu.”

Công thức thành công

Vậy công thức thành công của Djokovic là gì? Một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn kiêng của cô ấy là tránh gluten và các sản phẩm từ sữa, đồng thời hạn chế lượng đường ăn vào. Thay vào đó, Djokovic tập trung vào chế độ ăn nhiều rau, các loại đậu, cá, trái cây, các loại hạt, đậu xanh, đậu lăng và các loại dầu tốt cho sức khỏe. Cô ấy uống nhiều nước suốt cả ngày và khi rời sân tennis, cô ấy tập các bài tập chánh niệm như yoga hoặc thái cực quyền ít nhất 20 phút mỗi ngày.

Vì sao Djokovic thay đổi chế độ ăn uống

Trước đó trong sự nghiệp của mình, Djokovic được biết là hay suy sụp trong các giải đấu, và anh ấy cho rằng điều này là do anh ấy không biết về chứng không dung nạp gluten của mình và thường tuân theo một chế độ ăn kiêng kém. Năm 2010, Djokovic bắt đầu thử nghiệm chế độ ăn không có gluten và ngay lập tức nhận thấy tác động của nó đối với sức khỏe tổng thể của anh ấy.

Sau khi thử nghiệm thêm, người ta thấy rằng Djokovic cũng không dung nạp các sản phẩm từ sữa và đường tinh luyện có ảnh hưởng tiêu cực đến anh ấy. Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, Djokovic cho biết: “Chế độ ăn uống của tôi không chỉ thay đổi lối chơi của tôi mà nó còn thay đổi cả cuộc đời tôi – sức khỏe của tôi. Và nếu tôi cảm thấy tốt hơn, điều đó rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp của tôi. Ăn thuần chay giúp tôi ý thức hơn về cơ thể của mình trên sân đấu… tỉnh táo hơn. Tôi đang loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cùng với đó là tất cả chứng viêm nhiễm và những thứ khác đang làm gián đoạn mức năng lượng của tôi.”

Mở Eqvita

Vào năm 2016, Djokovic đã mở một nhà hàng thuần chay mới tên là Eqvita ở Monte Carlo, Monaco, nơi anh hiện đang sống cùng gia đình vào thời điểm đó. Djokovic coi nhà hàng là một nền tảng để chia sẻ và quảng bá thực phẩm có nguồn gốc thực vật với phần còn lại của thế giới.

Nhà hàng cung cấp thực đơn đa dạng gồm các loại thực phẩm 100% từ thực vật hữu cơ bao gồm các món mì ống, súp, salad và bánh pudding ngọt. Một trong những món ăn yêu thích của Djokovic là món lasagne bí ngòi thuần chay sống với ricotta hạt điều.

Trong năm đầu tiên khai trương, Eqvita đã tỏ ra rất nổi tiếng với công chúng, trong khi nhiều người nổi tiếng kéo đến thưởng thức các món ăn thuần chay, bao gồm các ngôi sao quần vợt nổi tiếng, Grigor Dimitrov, Tomas Berdych, Fabio Fognini và Andy Murray.

Chiến thắng của chủ nghĩa thuần chay

Sau khi đánh bại Roger Federer trong trận chung kết Wimbledon 2019, Djokovic đã nói về chế độ ăn kiêng của mình trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Graham Bensinger. Cô ấy giải thích cách cô ấy không sử dụng nhãn ‘thuần chay’ để mô tả chế độ ăn uống của mình vì hiểu sai từ này nhưng nói thêm rằng cô ấy ăn chế độ ăn dựa trên thực vật và đã làm như vậy trong nhiều năm.

Djokovic tiết lộ công khai với giới truyền thông rằng việc thay đổi chế độ ăn uống đã khiến anh ấy cảm thấy “tốt hơn những gì tôi từng cảm thấy trước đây… Tôi có nhiều năng lượng hơn và tôi tự hào là một vận động viên thuần chay”.

XEM THÊM: Trailer phim mới của Zendaya khiến fan quần vợt thất vọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *