Novak Djokovic giải thích thông điệp chính trị gây tranh cãi của Kosovo – ‘Tôi sẽ làm lại’Tin quần vợt

Novak Djokovic đã viết nguệch ngoạc những gì có vẻ là một thông điệp đơn giản trên ống kính máy ảnh sau chiến thắng ở vòng đầu tiên của anh ấy tại Roland Garros vào thứ Hai, nhưng nó không được mọi người đón nhận vì có “rất nhiều phản ứng dữ dội trên mạng xã hội”.

Hạt giống số ba bắt đầu hành trình chinh phục kỷ lục 23 Grand Slam với chiến thắng thuyết phục 6-3, 6-2, 7-6 (7-1) trước Aleksandar Kovacevic và khi tất cả đã được nói và làm xong, anh viết “Kosovo là trái tim của Xéc-bi-a. Chấm dứt bạo lực” bằng tiếng Serbia trên máy quay.

Đã có những lời phàn nàn về thông điệp trong một số khu vực khi Cộng hòa Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 và nước này được hơn 100 quốc gia công nhận là một quốc gia có chủ quyền. Trong khi đó, Serbia nói Kosovo vẫn là một phần lãnh thổ của mình.

Kosovo đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình và bạo lực lớn trong những tuần gần đây và Djokovic muốn nói rõ rằng anh ấy “chống lại chiến tranh, bạo lực và bất kỳ hình thức xung đột nào”, do đó có thông điệp trên máy quay.

Sau trận đấu, anh ấy đã nói chuyện với giới truyền thông Serbia và được Tennis Majors trích dẫn rằng: “Tôi không phải là một chính trị gia và tôi không có ý định tham gia vào các cuộc tranh luận chính trị. Chủ đề rất nhạy cảm… Là một người Serb, mọi thứ xảy ra ở Kosovo khiến tôi vô cùng đau lòng.

“Đây là điều tối thiểu tôi có thể làm. Tôi cảm thấy có trách nhiệm với tư cách là người của công chúng – bất kể trong lĩnh vực nào – phải ủng hộ… Đặc biệt là một người con sinh ra ở Kosovo, tôi cảm thấy cần phải ủng hộ họ và cho Serbia. Tôi không biết tương lai sẽ mang lại điều gì cho người dân Serbia và Kosovo, nhưng cần phải thể hiện sự ủng hộ và thể hiện tình đoàn kết trong một tình huống như thế này.”

Có ý kiến ​​cho rằng anh có thể bị trừng phạt vì viết một thông điệp chính trị, nhưng tay vợt từng 22 lần vô địch Grand Slam sẽ không lùi bước.

“Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra – tôi nghe nói rằng có rất nhiều phản đối trên mạng xã hội – liệu tôi có bị trừng phạt hay không… Tôi sẽ không nương tay, tôi sẽ làm lại”, anh nói.

“Lập trường của tôi rất rõ ràng: Tôi phản đối chiến tranh, bạo lực và bất kỳ hình thức xung đột nào, như tôi đã luôn tuyên bố công khai. Tôi đồng cảm với tất cả mọi người, nhưng tình hình với Kosovo là một tiền lệ trong luật pháp quốc tế… Tôi rất lấy làm tiếc về tình hình mà chúng ta đang gặp phải – Kosovo là nền tảng của chúng tôi, thành trì của chúng tôi, tu viện quan trọng nhất của chúng tôi ở đó…”

ĐỌC THÊM: Những bình luận giải nghệ của Novak Djokovic có thể đã truyền cảm hứng cho giải Pháp mở rộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *