Rafael Nadal chuẩn bị trở lại Australia Mở rộng nhưng liệu anh có thể đối đầu với Novak Djokovic ở vòng một?Úc mở rộng

Việc Rafael Nadal không thi đấu vào năm 2023 đã khiến anh tụt xuống vị trí thứ 242 trên Bảng xếp hạng ATP và đến Giải Úc mở rộng năm sau, anh có thể nằm ngoài top 600.

Nhưng không có lý do gì phải lo lắng rằng Nadal có khả năng bỏ lỡ Grand Slam mở màn mùa giải năm sau – hoặc bất kỳ giải đấu lớn nào khác – vì anh sẽ có thể sử dụng thứ hạng được bảo vệ của mình.

Nếu anh không muốn sử dụng thứ hạng được bảo vệ thì chắc chắn ban tổ chức giải đấu sẽ tranh nhau trao cho anh một ký tự đại diện.

Vị trí được bảo vệ hoạt động như thế nào và tại sao Nadal lại đủ điều kiện để có được vị trí đó?

Theo trang web chính thức của ATP, thứ hạng được bảo vệ là “thứ hạng được trao cho một tay vợt không thể thi đấu ở bất kỳ sự kiện quần vợt nào do chấn thương trong ít nhất sáu (6) tháng”.

Nadal đã phải ngồi ngoài vì chấn thương hông kể từ tháng 1 năm nay và anh ấy đã lọt vào top 10 khi lần đầu tiên dính chấn thương nên điều đó tự động mang lại cho anh ấy một suất đặc biệt, nhưng anh ấy phải đưa ra yêu cầu để sử dụng thứ hạng được bảo vệ và có một khung thời gian.

“Một tay vợt có thể kiến ​​nghị Giám đốc điều hành ATP hoặc người đại diện của ông ta về Bảo vệ quyền tham gia khi anh ta bị chấn thương về thể chất và không thi đấu ở bất kỳ sự kiện quần vợt nào trong thời gian tối thiểu là sáu tháng. Đơn thỉnh cầu bằng văn bản phải được nhận trong vòng sáu tháng kể từ giải đấu cuối cùng của anh ấy,” nội quy cho biết.

“Bảo vệ đầu vào sẽ là một vị trí trong Bảng xếp hạng Pepperstone ATP, được xác định bởi vị trí Xếp hạng ATP Pepperstone trung bình của người chơi trong ba tháng đầu tiên sau chấn thương. Bảo hiểm tham gia sẽ dành cho việc tham gia rút thăm chính hoặc cuộc thi vòng loại hoặc để xem xét các trường hợp miễn trừ đặc biệt.”

Nadal có thể sử dụng thứ hạng được bảo vệ của mình để được xếp hạt giống không?

Câu trả lời là không vì trang web của ATP nêu rõ: “Không thể sử dụng Bảo vệ dự thi cho mục đích xếp hạt giống, xem xét Người thua cuộc may mắn hoặc để vào Chung kết Nitto ATP.

“Bảo vệ dự thi sẽ có hiệu lực trong chín giải đấu đầu tiên mà người chơi thi đấu bằng Bảo vệ dự thi (không bao gồm thẻ đại diện và các mục được chấp nhận trực tiếp với vị trí hiện tại của anh ta trong Bảng xếp hạng Pepperstone ATP) hoặc trong khoảng thời gian tối đa chín tháng bắt đầu từ với sự kiện quần vợt đầu tiên mà người chơi thi đấu, tùy điều kiện nào đến trước.”

Với việc Nadal không thể đảm bảo được lựa chọn với thứ hạng được bảo vệ, điều đó có nghĩa là anh có thể đối đầu với bất kỳ tay súng lớn nào – bao gồm đương kim vô địch Novak Djokovic và số 2 thế giới Carlos Alcaraz – trong vòng mở màn của Australian Open 2024.

Điều tương tự cũng xảy ra với Nick Kyrgios, người đã bị loại khỏi Bảng xếp hạng ATP sau mùa giải dính chấn thương vì anh ấy sẽ có thể sử dụng thứ hạng được bảo vệ vào giữa độ tuổi 20 cho Giải Úc mở rộng năm tới.

Nó có thể dẫn đến một số trận đấu đầu thú vị tại giải đấu khai mạc mùa giải năm tới.

Thế còn WTA Tour thì sao?

Các quy tắc khác nhau áp dụng cho WTA vì người chơi có thể cố định thứ hạng của mình và khi quay trở lại, họ có thể sử dụng thứ hạng đặc biệt của mình – như được mô tả trong sách quy tắc – để xếp hạt giống.

Hơn nữa, người chơi có thể sử dụng thứ hạng đặc biệt cho tối đa tám giải đấu trong một năm nếu họ không tham gia thi đấu từ sáu tháng đến một năm. Nếu họ phải nghỉ thi đấu từ một năm trở lên, họ có thể sử dụng thứ hạng đặc biệt cho tối đa 12 giải đấu trong một năm.

ĐỌC THÊM: Bảng xếp hạng ATP: Nick Kyrgios chính thức bị loại khỏi bảng xếp hạng. Rafael Nadal sẽ theo sau?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *