Sự trỗi dậy phi thường của Carlos AlcarazWimbledon

Carlos Alcaraz giành Grand Slam thứ hai trước khi bước sang tuổi 21 với chức vô địch Wimbledon hôm Chủ nhật.

Alcaraz đã vượt qua á quân Novak Djokovic và phần còn lại của ‘bộ ba lớn’ hiện đại ở cùng độ tuổi và đây, hãng tin PA xem xét những thống kê đằng sau sự thăng tiến nhanh chóng của tay vợt người Tây Ban Nha.

Nhân đôi niềm vui

Sau khi vô địch US Open năm ngoái để trở thành số một thế giới của nam trẻ nhất và là tay vợt thiếu niên đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng, Alcaraz đã đánh bại Djokovic trong năm set căng thẳng tại SW19 để nhân đôi tổng số Grand Slam của mình.

Chiến thắng này đồng nghĩa với việc anh sánh ngang 2 danh hiệu major của người đồng hương Rafael Nadal trước khi bước sang tuổi 21, trong khi Djokovic chỉ vô địch Úc mở rộng 2008 và Roger Federer vẫn chưa mở tài khoản ở độ tuổi đó.

Alcaraz sẽ có thêm hai cơ hội trước sinh nhật lần thứ 21 của mình, bảo vệ US Open bắt đầu vào tháng tới và sau đó là Australian Open vào tháng Giêng. Chiến thắng cả hai sẽ giúp anh cân bằng kỷ lục 4 lần đánh trong kỷ nguyên Mở của Mats Wilander trước khi bước sang tuổi 21, trong khi một lần sẽ vượt qua Bjorn Borg để giành vị trí thứ hai trong danh sách.

Anh ấy cũng đã trải qua 29 tuần ở vị trí số một trong bảng xếp hạng trong bốn giai đoạn riêng biệt, bao gồm cả bốn tuần hiện tại của anh ấy – điều mà cả Djokovic, Federer và Nadal đều không đạt được trước khi bước sang tuổi 21.

Lleyton Hewitt và Marat Safin là những tay vợt dưới 21 tuổi duy nhất đứng đầu bảng xếp hạng dành cho nam – Safin chỉ trong hai tuần vào năm 2000. Hewitt đã dành 61 tuần ở vị trí số một trước khi bước sang tuổi 21, và Alcaraz có thể vượt qua kỷ lục đó nếu anh ấy có thể duy trì vị trí của mình cho 32 trong số 41 tuần trước sinh nhật tiếp theo của anh ấy.

Nếu anh ấy giữ vị trí đầu bảng vào cuối mùa giải và ngoài mùa giải, điều đó sẽ tính đến sáu tuần. Tuy nhiên, anh ấy gần như chắc chắn cần phải vô địch US Open nơi anh ấy bảo vệ được số điểm năm ngoái và Djokovic, người đã bỏ lỡ năm ngoái vì không tiêm phòng Covid-19, sẽ kiếm được điểm trong suốt chặng đường.

Thế hệ đã mất

Ngoài US Open, Alcaraz là tay vợt đầu tiên sinh sau Djokovic giành được cả ba Grand Slam còn lại.

Kể từ khi Safin vô địch Úc mở rộng 2005, giải đấu này đã 10 lần vô địch bởi Djokovic – sinh tháng 5/1987 – với 5 chiến thắng cho Federer, sinh năm 1981, 2 cho Nadal (1986) và 1 cho Stan Wawrinka (1985).

Nadal đã thống trị giải Pháp mở rộng với 14 trận thắng, với ba trận cho Djokovic và một cho Federer và Wawrinka, trong khi chức vô địch Wimbledon cho đến Chủ nhật được chia sẻ bởi Djokovic, Federer, Nadal và Andy Murray – hơn Djokovic một tuần.

Juan Martin Del Potro và Marin Cilic, đều sinh năm 1988, Dominic Thiem (1993) và Daniil Medvedev (1996) đều đã vô địch US Open bên cạnh chính Alcaraz, ba năm gần nhất liên tiếp.

Hai giải đấu lớn và 29 tuần ở vị trí số một của Alcaraz so với bốn danh hiệu US Open và 16 tuần ở vị trí số một của Medvedev đối với tất cả các tay vợt nam sinh ra giữa anh và Djokovic. Mặt khác, ở phía nữ, các tay vợt sinh ra trong thời kỳ này đã giành được 33 Grand Slam và trải qua 458 tuần ở vị trí số một thế giới.

ĐỌC THÊM: Rafael Nadal dành cho Carlos Alcaraz ‘một cái ôm thật chặt’ để giành chức vô địch Wimbledon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *