Tuyên bố Kosovo của Novak Djokovic bị Bộ trưởng Thể thao Pháp lên ánPháp mở cửa

Đáp lại tuyên bố của Novak Djokovic rằng Kosovo là “trái tim của Serbia” trong một tin nhắn mà anh ấy đã gửi sau khi giành chiến thắng ở vòng đầu tiên Roland Garros, bộ trưởng thể thao Pháp đã chỉ trích nhà vô địch 22 lần vào thứ Tư.

Djokovic viết “Kosovo là trái tim của Serbia. Hãy chấm dứt bạo lực” trên máy quay vào thứ Hai tại Roland Garros giữa các cuộc đụng độ giữa người dân tộc Albania và người Serb trong khu vực.

Kosovo, nơi cư trú chủ yếu là người Albania theo đạo Hồi, đã ly khai khỏi Nam Tư cũ vào cuối những năm 1990 và tuyên bố độc lập vào năm 2008—một quyết định không được Serbia công nhận.

Trong một thông điệp được phát trên đài truyền hình France 2, Bộ trưởng Thể thao Pháp Amelie Oudea-Castera cho rằng thông điệp của Djokovic là “rõ ràng là không phù hợp”.

“Có một nguyên tắc trung lập cho sân chơi.

“Khi bạn mang một thông điệp về bảo vệ nhân quyền, một thông điệp đoàn kết mọi người xung quanh các giá trị phổ quát, một vận động viên có thể tự do thể hiện điều đó.

“Nhưng trong trường hợp này, đó là một thông điệp rất tích cực, rất chính trị. Bạn không nên tham gia, đặc biệt là trong tình hình hiện tại và điều đó không nên xảy ra lần nữa”, Oudea-Castera, cựu lãnh đạo liên đoàn quần vợt Pháp nói thêm.

Giám đốc Roland Garros Amelie Mauresmo đã liên lạc với Djokovic và nhóm của anh ấy, theo Oudea-Castera.

Trong các cuộc đụng độ với những người biểu tình sắc tộc Serb hôm thứ Hai trong một cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử thị trưởng sắc tộc Albania ở phía bắc Kosovo, 30 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO lãnh đạo đã bị thương.

Liên minh châu Âu và các nước phương Tây khác đã kêu gọi bình tĩnh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng được báo cáo.

Djokovic đã bảo vệ thông điệp của mình từ Paris.

“Kosovo là cái nôi của chúng tôi, thành trì của chúng tôi, trung tâm của những điều quan trọng nhất đối với đất nước của chúng tôi… Có nhiều lý do khiến tôi viết điều đó trước máy quay,” Djokovic nói với giới truyền thông Serbia tại Roland Garros.

“Tất nhiên, với tư cách là một người Serb, tôi rất đau lòng khi chứng kiến ​​những gì đang xảy ra ở Kosovo và cách người dân của chúng tôi bị đuổi khỏi các văn phòng thành phố, vì vậy điều tối thiểu tôi có thể làm là điều này,” Djokovic, người có cha sinh ra ở Kosovo, nói thêm.

Djokovic đang theo đuổi danh hiệu Grand Slam đơn nam thứ 23 tại Paris và sẽ đấu với Marton Fucsovics của Hungary ở vòng hai vào tối thứ Tư.

Điều lệ đạo đức của Roland Garros nghiêm cấm mọi biểu hiện về quan điểm chính trị hoặc tôn giáo. Tuy nhiên, cả ban tổ chức và Liên đoàn quần vợt Pháp đều không công bố bất kỳ ý định kỷ luật nào đối với Djokovic vì phát ngôn của anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *